Trang nhất » Tin tức » CHUYỆN LẠ

Tìm thấy cá thể bướm nửa đực nửa cái

Con bướm được tìm thấy trong bảo tàng ở bang Pennsylvania, Mỹ, mang đặc điểm của cả giống đực và giống cái.
Con bướm có đặc điểm của cả giống đực và giống cái, với hai nửa khác biệt. Ảnh: ANSP

Con bướm có đặc điểm của cả giống đực và giống cái, với hai nửa khác biệt. Ảnh: ANSP

Chris Johnson làm việc cho triển lãm bảo tàng của Đại học Drexel, thành phố Philadelphia. Tháng 10 năm ngoái, ông phát hiện con bướm lưỡng tính khi nó từ từ sải rộng đôi cánh với những đặc điểm khác thường.

Cá thể này được cho là thuộc loài Lexias pardalis. Hai cánh phải của nó có màu nâu, lốm đốm vàng và trắng, hay những đặc điểm của con cái. Trong khi đó, cánh trái mang đặc thù của con đực với màu sắc tối hơn, nổi bật là ba màu xanh lá cây, xanh dương và tía.

"Cánh phải có hình thù khác biệt so với cánh trái. Trong khi màu sắc cơ thể của nó được chia theo chiều dọc, với mỗi nửa mang đặc điểm của con đực và con cái", IB Times dẫn thông báo của bảo tàng viết.

Nhà nghiên cứu Jason Weintraub nhận định đây hiện tượng lưỡng tính gynandromorphy. "Lưỡng tính gynandromorphy thường dễ được nhận biết nhất ở chim và các loài bướm. Khi đó, cá thể sẽ mang đặc điểm của cả hai giống, biểu hiện ở màu sắc khác nhau. Nó có thể là kết quả từ sự phân tách không thành công nhiễm sắc thể giới tính trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển", Weintraub nói.

Con bướm được đưa đến bảo tàng cùng nhiều cá thể khác từ một trang trại ở đảo Penang, Malaysia. Nó sẽ được trưng bày từ 17/1 đến 16/2.
Theo Anh Hoàng - VnExpress

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
Oriwa
SEA GAMES 28