Trang nhất » Tin tức » KINH DOANH-LÀM GIÀU

Giá xăng có thể giảm tiếp vào ngày mai

Một số doanh nghiệp tính toán giá bán lẻ có thể giảm khoảng 500 đồng khi đến hạn điều chỉnh - 19/8.
Giá xăng có thể giảm tiếp vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm tiếp vào ngày mai

Theo chu kỳ tính giá 15 ngày tại Nghị định 83, ngày mai (19/8) sẽ là thời điểm công bố giá cơ sở mới để điều chỉnh hoặc giữ nguyên mức bán lẻ trong nước. Trao đổi với VnExpress trước thời điểm này, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) - Trần Minh Hà cho biết dù có nhiều yếu tố chi phối, song mức điều chỉnh giá bán lẻ hiện phụ thuộc phần lớn vào thị trường thế giới.

“Thời gian qua thị trường thế giới liên tục giảm. Căn cứ vào mức giá trên thị trường, chúng tôi tính toán giá xăng dầu có thể giảm ở mức 500 đồng một lít trong kỳ điều chỉnh này”, ông Hà dự báo. Nếu đúng theo tính toán này, ông Hà cho rằng việc giá xăng giảm liên tiếp 3 lần có thể ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của doanh nghiệp, do luôn phải đảm bảo tồn kho ở mức cao. Tuy nhiên, vị này cũng dự đoán giá xăng dầu thế giới sẽ giữ ở mức ổn định trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) - Trần Ngọc Năm, hiện cơ quan quản lý cũng đã tính toán được biên độ chênh lệch giữa cơ sở và bán lẻ, dựa trên diễn biến giá thế giới để đưa ra điều chỉnh cụ thể vào 19/8.

bang-gia-0-9051-1438673944-9757-14398900

Bảng giá đang được Petrolimex áp dụng hiện nay.

Riêng về việc nới biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2% vừa qua, vị này cho rằng sẽ tác động đến tỷ giá đôla Mỹ thực tế, từ đó ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, biến động này lại không ảnh hưởng đến giá bán lẻ. "Cơ quan quản lý chưa chưa bao giờ xem xét yếu tố tỷ giá này trong giá thành, ngay cả thời điểm tỷ giá tăng đến 9,3% như hồi 2011”, ông nói.

Từ đầu năm đầu năm đến nay, giá bán lẻ xăng RON 92 đã giảm 5 lần (tổng cộng 3.620 đồng một lít) và tăng 4 lần (tổng cộng 5.040 đồng một lít). Giá xăng hiện tại đang cao hơn cuối năm ngoái 1.420 đồng một lít. Mức bán lẻ cao nhất được ghi nhận trong lần điều chỉnh ngày 19/6, khi một lít xăng RON 92 được bán với giá 20.710 đồng một lít.

Trong khi đó, tính đến trưa 18/8, giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu. Dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9 giảm còn 41,79 USD mỗi thùng tại New York (Mỹ) - mức thấp nhất từ tháng 3/2009. Tại London (Anh) giá dầu Brent cũng giảm 14 cent (0,29%) xuống 48,6 USD mỗi thùng. Đà giảm 11% của nhiên liệu này trong tháng qua chủ yếu do thông tin về nguồn cung dồi dào tại Mỹ và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Mặc dù Mỹ giảm mạnh khoản đầu tư vào các giàn khoan mới, song sản lượng khai thác tại quốc gia này đang ở mức cao nhất trong vài thập kỷ qua. Hôm qua, hãng Genscape cho biết dự trữ dầu tại tổng kho Cushing của Mỹ tiếp tục tăng trong tuần trước, sau thời điểm cao kỷ lục hồi tháng 4. Nếu Cushing không thể dự trữ thêm, giá dầu sẽ giảm sâu hơn nữa khi mà những nhà sản xuất buộc phải tìm kiếm khách hàng tiêu thụ lượng dư thừa.
 

Theo Vnexpress

 

Khách hàng đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu số 53 trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: Hữu Khoa

Xăng A92 giảm "mạnh", còn 15.677 đồng/lít

Từ 1/5, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3.000 đồng/lít.

Từ 1/5, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3.000 đồng/lít

Phí bảo vệ môi trường với giá xăng sẽ tăng gấp 3 từ tháng 5 tới.

Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng

Cuốn “Mein Kampf”

Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới tái bản


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
Oriwa
SEA GAMES 28