Trang nhất » Tin tức » PHÁP LUẬT

Bắt ông trùm, đánh sập thủ phủ sản xuất heroin

Phát hiện ra manh mối nhưng phải theo dõi chờ thời cơ, không thông thạo địa hình, không đồng ngôn ngữ… khiến việc phá những chuyên án ma túy trên đất Lào không hề đơn giản. Những chiến sĩ biên phòng thường phải “nằm gai nếm mật” nhiều tháng trời mới có thể phá án.
Chân dung vợ Thạo Tống Xay Vàng (Nàng Gia Ly) tại cơ quan công an

Chân dung vợ Thạo Tống Xay Vàng (Nàng Gia Ly) tại cơ quan công an

Giáp với khu vực Tam Giác Vàng, Lào từ lâu đã được các trùm ma túy xem là nơi trung chuyển hàng xuyên qua Việt Nam để đến các nước khác tiêu thụ. Huyện Sầm Nưa của tỉnh Hủa Phăn là nơi thủ phủ của việc tập kết ma túy quy mô lớn. Nơi đây là nơi đồng bào Mông ở Lào thường trồng cây thuốc phiện, đưa về Tam Giác Vàng chế biến thành heroin.
Sau khi được pha chế, đóng gói, nguồn ma túy này sẽ được chia đi ba ngả để xâm nhập vào Việt Nam theo các con đường: Sầm Nưa - Xiềng Khọ vào Sơn La; Sầm Nưa - Xốp Pâu vào Thanh Hóa và Sầm Nưa - Sầm Tớ vào Nghệ An...
Việc phá chuyên án 209-LV vào năm 2012 được xem là chiến công lớn của Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với bộ đội biên phòng Lào. Tại chuyên án này, các chiến sĩ biên phòng đã bắt gọn ông trùm ma túy và đánh sập nhà máy sản xuất heroin lớn ở Sầm Nưa.

Manh mối từ những bánh heroin không logo

Theo Đại tá Nguyễn Đức Tuấn- Trưởng Phòng phòng chống tội phạm ma túy- Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết thì qua theo dõi nghiên cứu các vụ án của ta và nước bạn Lào bắt giữ trong năm 2011, 2012 thấy rằng, các bánh heroin thu giữ không thấy in lô gô xuất xứ, điều này vô cùng bất thường bởi thông thường những bánh heroin được đóng ở khu vực Tam Giác Vàng hoặc các cơ sở chế biến ở Miến Điện, Thái Lan đều có in các loại logo, như sư tử vờn cầu, 3 chữ A hoặc 3 số 9, nhưng những bánh heroin trên không có những dấu hiệu này. Vì vậy, nhiều khả năng loại heroin này phải có cơ sở sản xuất riêng ở khu vực ngoài Tam Giác Vàng . Đặc biệt, nhiều khả năng được nghi vấn có thể ở Sầm Nưa- Hủa Phăn của Lào.
Nhận định như vậy, lực lượng Phòng chống ma túy- Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã cùng Ban chỉ huy an ninh tỉnh Hủa Phăn tập trung trinh sát, xác minh, làm rõ hoạt động của các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, nhất là các đối tượng có hoạt động mua bán từ các tinh Bắc Lào vận chuyển về Sầm Nưa.


 
 
Chân dung vợ chồng Thạo Tống Xay Vàng và Nàng Gia Ly tại cơ quan công an
Chân dung Thạo Tống Xay Vàng  tại cơ quan công an
 
Qua một thời gian dài theo dõi, “ăn dầm nằm dề” ở rừng núi của nước bạn, cuối cùng các trinh sát của ta cũng phát hiện hoạt động của một đường dây gồm nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ Bắc Lào về Sầm Nưa dưới dạng bột heroin để ép bánh, sau đó móc nối bán cho các đối tượng người Việt vận chuyển qua biên giới đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.
Ông trùm của những bánh heroin đã được chế biến là vợ chồng Thạo Tống Xay Vàng và Nàng Gia Ly (trú tại số nhà 215, Khu 6, bản Na Noong Bua- Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn. Vợ chồng ông trùm chế biến heroin có nhiệm vụ lấy ma túy từ Tam Giác Vàng dưới dạng bột heroin, khi có đối tượng đặt mua hàng thì chúng mới ép thành bánh bán. Hình thức bán hàng của Tống Xay Vàng là giao dịch nhận tiền tại nhà sau đó đưa hàng đến nơi giao cho đối tượng mua.
Xác định được đối tượng nhưng nhiệm vụ của các chiến sĩ biên phòng là làm sao lần tìm và đột nhập bằng được vào hang ổ, bắt những đối tượng cầm đầu để đánh sập hoàn toàn cơ sở chế biến của chúng mới là điều quan trọng.
Đánh sập nhà máy sản xuất heroin
Để bảo đảm chuyên án thành công cũng như đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra, Công an Hủa Phăn và Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã đề nghị Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp hỗ trợ vòng ngoài, đồng thời tập trung đánh mạnh các ổ ma túy nhỏ lẻ ở khu vực biên giới Sơn La giáp với Xiềng Khọ của Hủa Phăn để đánh lạc hướng sự chú ý của tên trùm Thạo Xay Vàng.
Được Ban chuyên án đồng ý, lực lượng đánh án phải nghiên cứu sử dụng mạng lưới ngay tại Bản Na Noọng Bua để tiếp cận Tống Xay Vàng. Biết được khoảng 8h ngày 12/10/2012 Tống Xay Vàng sẽ đưa thuốc phiện cho một đối tượng trong bản. Ban chuyên án nhận định đã đến thời cơ phá án, cất mẻ lưới để bắt gọn tên trùm cũng như khám xét nơi ở của hắn ta.


 
Hàng heroin lấy từ Tam Giác Vàng về được trùm ma túy giấu trên trần nhà 
Hàng heroin lấy từ Tam Giác Vàng về được trùm ma túy giấu trên trần nhà 
 
9h cùng ngày, Khi Vàng đang trên đường mang 1kg  thuốc phiện đến nhà Thạo Gia Ly để chào hàng, ngay lập tức ban chuyên án bắt giữ hai vợ chồng Vàng . Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Vàng tại Sầm Nưa, lực lượng chức năng thu giữ được 116 kg bột heroin (tương đương 351 bánh), một bộ khuôn ép bánh heroin, 2 khẩu súng, hai lựu đạn cùng 4.400 USD và 170.000 kíp (tiền Lào).
Từ việc khai thác Thạo Tống Xay Vàng, tổ công tác mở rộng vụ án, 9h ngày 17/10/2012, Ban chuyên án đã bắt và khám xét nơi ở của Thạo Gia Ly và Nàng Páo My trú tại Sầm Nưa,  thu giữ thêm 100 gr heroin, 0,3 kg thuốc phiện, 7.400 USD,19.200 kíp, 10m dây cháy chậm và 2 điện thoại di động .


 
Hàng heroin lấy từ Tam Giác Vàng về được trùm ma túy giấu trên trần nhà 
Thủ đoạn cải trang tinh vi của chúng đưa heroin vào bao tải thức ăn gia súc không qua mắt được lực lượng biên phòng
 
“Điều đáng nói là tên trùm ma túy Tống Xay Vàng có thủ đoạn cải trang rất tinh vi, chúng cất giấu toàn bộ số bột heroin trên trần nhà và được bỏ vào trong bao tải có nhãn hiệu bột thức ăn gia súc. Nếu chúng ta chủ quan thì có thể chúng sẽ không bị phát hiện. Mặc dù xác định đây là một cơ sở sản xuất, đóng ép ma túy lớn, nhưng chúng tôi cũng không thể ngờ lại có thể thu giữ được một lượng ma túy lớn đến như thế” – Đại tá Tuấn cho biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

SEA GAMES 28
v
Oriwa