Trang nhất » Tin tức » PHÁP LUẬT

Xử vụ nghe lén hơn 14.000 thuê bao di động: 7 đối tượng lĩnh án

Thông qua việc đưa thông tin trái phép lên mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông, từ tháng 8/2013 – 6/2014, Nguyễn Việt Hùng cùng các nhân viên đã thu lời bất chính gần 1 tỷ đồng, gây hoang mang, lo lắng cho người sử dụng điện thoại.
Nghe lén điện thoại, Phó Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cùng các nhân viên lần lượt lĩnh án.

Nghe lén điện thoại, Phó Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cùng các nhân viên lần lượt lĩnh án.

Ngày 7/5, TANDTP Hà Nội đã đưa “vụ án” dùng phần mềm nghe lén điện thoại ra xét xử. Theo đó, Nguyễn Việt Hùng (SN 1974, trú ở phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) – Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Ngoài Nguyễn Việt Hùng bị truy tố với tội danh trên còn có các đồng phạm là nhân viên giúp sức tích cực cho hành vi phạm tội của Hùng gồm: Lê Thanh Lâm (SN 1982), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988), Nguyễn Ngọc Kiều (SN 1986), Lê Sỹ Phán (SN 1988), Trần Minh Ngọc và Nguyễn Thị Nga (cùng SN 1990).

Tại phiên tòa, cơ quan tố tụng đã làm rõ Nguyễn Việt Hùng là Phó giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng (Công ty Việt Hồng) phụ trách về mảng công nghệ thông tin. Sau khi thành lập, công ty của Hùng kinh doanh hệ thống thiết bị, phần mềm giám sát hành trình ô tô. Tuy nhiên, do hệ thống thiết bị, phần mềm (nhập từ Trung Quốc) này rất lỗi nên đối tượng nảy ra ý tưởng sáng chế phần mềm định vị, cài đặt vào máy điện thoại thông minh, sử dụng hệ điều hành Androi.

Trong quá trình sáng chế phần mềm, Hùng đã tuyển dụng thêm một số đối tượng về làm việc giúp sức cho mình và trả lương tối đa là 20 triệu đồng/tháng. Trong số đối tượng Hùng tuyển dụng có Lê Thanh Lâm – kỹ sư tin học. Lâm là người triển khai ý tưởng và xây dựng và phát triển phần mềm giám sát điện thoại dựa trên một số mã nguồn mở chạy trên hệ điều hành Androi do đối tượng tải về từ mạng Internet.

Tháng 8/2013, Hùng tiếp tục đưa ra ý tưởng và được Lâm hiện thực hóa thêm các tính năng bổ sung vào phần mềm giám sát điện thoại như: ghi âm cuộc gọi đi, đến và lấy tin nhắn đối với các thuê bao điện thoại cài đặt phần mềm này. Đồng thời Hùng và Lâm còn không ngừng nâng cao phần giám sát thuê bao điện thoại thêm các tính năng ghi âm môi trường xung quanh, định vị vị trí điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật (tắt) 3G/GPRS… (gọi tắt là phần mềm ptracker).

Với phần mềm ptracker, các thuê bao điện thoại cài đặt sẽ hoạt động dưới chế độ ẩn, mọi dữ liệu được bí mật lấy từ điện thoại bị giám sát và chuyển về máy chủ của Công ty Việt Hồng. Ngoài các tính năng nêu trên, phần mềm ptracker còn có nhiều tính năng khác mà chỉ có Hùng cùng một số bị cáo liên quan mới biết và điều khiển được.

Để hưởng lợi từ việc cung cấp dịch vụ giám sát điện thoại, Hùng quy định và thu phí dịch vụ đối với những khách hàng có nhu cầu. Cụ là 400.000 đồng/tháng/điện thoại; 900.000 đồng/3 tháng/điện thoại; 1.200.000 đồng/6 tháng/điện thoại và 1.800.000 đồng/năm/điện thoại.

Với khách hàng có nhu cầu sử dụng gói dịch vụ cài đặt vĩnh viễn phần mềm ptracker vào điện thoại cần giám sát, Hùng chỉ đạo nhân viên thu 5 triệu đồng/máy và khi người sử dụng dịch vụ cần nâng cao phần mềm giám sát trên điện thoại sẽ phải nộp thêm 1,5 triệu đồng/máy.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi tạo ra, phát tán thông tin cá nhân trái phép lên mạng internet, mạng viễn thông của Nguyễn Việt Hùng cùng đồng phạm là rất nghiêm trọng. Bởi hành vi ấy không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây tâm lý hoài nghi, lo lắng cho người sử dụng điện thoại và gây dư luận không tốt.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng 24 tháng tù giam, Lê Thanh Lâm bị phạt 20 tháng tù (hưởng án treo) cùng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Với vai trò giúp sức, song một phần do thiếu hiểu biết pháp luật nên 5 bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 12 tháng đến 15 tháng tù và tất cả đều được hưởng án treo.

Dân Trí

Truy tố ra trước tòa 7 bị can nghe lén điện thoại.

Truy tố 7 bị can vụ nghe lén hơn 14.000 thuê bao điện thoại

Nhóm DIE Group công khai danh sách 50.000 khách hàng của VNPT trên trang Facebook của mình.

 

Nhóm hacker Việt công khai thông tin hơn 50.000 khách hàng của VNPT

Hóa đơn chứa thông điệp cầu cứu của Treadway gửi đến Pizza Hut.

Con tin thoát nạn nhờ ứng dụng gọi pizza trên smartphone

Kể từ khi Miracle đến ở với gia đình họ, cậu bé Kyle đã hình thành một tình bạn thân thiết bất ngờ với người bạn “bốn chân” Miracle. Một tình cảm trìu mến mà chị Amanda hiếm khi thấy ở con trước đây đã xuất hiện.

 

Cuộc giải cứu chú chó khỏi quán nhậu VN lên báo Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
Oriwa
SEA GAMES 28