Trang nhất » Tin tức » SỰ KIỆN-XÃ HỘI

Nghi vấn hai chú tiểu bị bạo hành trong chùa

Ngày 24/3, ông Lê Văn Phải - Bí thư Đảng ủy xã Lạc Hòa, TX Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) - cho biết, xã đã chỉ đạo các ngành chức năng xác minh làm rõ nghi vấn bạo hành xảy ra tại chùa Tăng Du khiến 2 chú tiểu phải nhập viện điều trị do bị bỏng nặng.
Chùa Tăng Du- nơi xảy ra vụ việc.

Chùa Tăng Du- nơi xảy ra vụ việc.

Theo trình bày của chú tiểu Thạch Mai (15 tuổi) và Thạch Lộc (18 tuổi, cùng đang tu học tại chùa Tăng Du), vào khoảng 11h ngày 14/3, sư Triệu Pi Lép (22 tuổi) phát hiện mình bị mất một cái ví trong đó có hơn 1,1 triệu đồng. Do nghĩ có người trong chùa lấy nên sư cho họp tất cả thành viên trong chùa lại để chất vấn và khám xét phòng ở của từng người nhưng không phát hiện gì. Tìm được một lát thì phát hiện cái ví của sư Lép ở sau dãy nhà ở của các chú tiểu nói trên. Kiểm tra bên trong thì đã mất 1,1 triệu đồng, chỉ còn lại 5 USD. Hỏi không ai nhận mình lấy tiền của sư Lép nên cuộc họp tạm dừng.
Đến 19h cùng ngày, các sư lại họp lần thứ hai. Lần này, các sư lớn tuổi mang vào phòng một bếp gas, 1 chảo và 2 thau đựng nước. Phòng “họp” là phòng ở của sư Đa. Lần lượt từng người được đưa vào chất vấn trong phòng đóng cửa. Lượt đầu tiên có 4 sư được kêu vào phòng, từng người tự nhúng tay qua nước lạnh để chứng minh không lấy tiền. Đến lượt chú tiểu Thạch Mai và Thạch Lộc được đưa vào, lúc này trong phòng có 5 sư (chú Tiểu Mai nhớ tên các sư gồm sư Đa, Lép, Pích, Hiên, Đuông), một sư kêu hai chú tiểu thề: “Nếu tôi lấy tiền thì cả dòng họ tôi chết hết” nhưng sư tên Đa không chịu thề kiểu này mà buộc phải thề: “Nếu tôi lấy tiền thì tay tôi bị phỏng rộp, còn không lấy tiền thì tay không bị gì hết”.
Lúc đó, trên bếp gas các sư này đã bắc chảo nước cho sôi lên. Thề xong, 2 chú tiểu Thạch Mai và Thạch Lộc bị buộc tự nhúng cả 2 tay vào chảo nước đang được đun sôi trên bếp. Hậu quả, bàn tay của 2 chú tiểu Mai và Lộc bị bỏng nặng.

Vết thương ở bàn tay của chú tiểu Thạch Mai.
Vết thương ở bàn tay của chú tiểu Thạch Mai.

Chú tiểu Thạch Lộc kể lại: “Các sư bắt em nhúng 2 bàn tay vào trong nước sôi đến 3 lần để chứng minh mình trong sạch. Sau khi nhúng vào lần đầu, do quá nóng nên em bỏ trốn vào trong góc phòng thì bị các sư bắt lại, lôi ra đánh vào đầu, bóp cổ khiến em choáng váng rồi bất tỉnh. Còn Thạch Mai phải nhúng cả 3 lần”. Sau đó, các sư để Thạch Lộc và Thạch Mai ở trong phòng 3 ngày không cho phép đi đâu, không được nói chuyện với bất kỳ ai về vụ việc này.
Do bị bỏng lại không được ra ngoài nên Thạch Mai phải gọi điện kêu người nhà đưa thuốc vào nhưng khi người nhà đưa vào thì các sư này không cho chú tiểu Mai ra lấy thuốc mà để sư khác ra lấy đưa vào. Sau đó, các chú tiểu gọi điện kêu người nhà vào chùa đưa về nhà thì được cho về nhưng yêu cầu không được nói cho gia đình biết. Về đến nhà, gia đình thấy bàn tay con mình bị rộp lên, hỏi cặn kẽ thì các chú tiểu mới cho biết bị các sư bắt nhúng nước nóng. Ngay lập tức được người nhà đưa vào bệnh viện. Sau khi vào viện, chú tiểu Thạch Lộc được cấp cứu ngoài vết bỏng ở bàn tay còn có kết luận “đa chấn thương do bị đánh”.

Chú tiểu Thạch Lộc với hai bàn tay bị bỏng đã tróc da.
Chú tiểu Thạch Lộc với hai bàn tay bị bỏng đã tróc da.

Bác sĩ Huỳnh Văn On (người trực tiếp điều trị cho 2 chú tiểu tại Bệnh viện thị xã Vĩnh Châu) cho biết, vào khoảng 20h ngày 17/3, bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhân Lộc và Mai trong tình trạng 2 bàn tay bỏng nặng, có vết bọng nước trên nền da đỏ, các ngón tay đều bị tróc hết các lớp da ngoài, rất nghiêm trọng.
Ông Trần Minh Cương- Chủ tịch UBND xã Lạc Hòa- cho biết, sau khi phát hiện vụ việc, chính quyền địa phương đã mời 2 bên lên hòa giải nhưng không thành nên giao cho phía công an làm rõ để có hướng giải quyết phù hợp. Các sư cũng đã thăm hỏi, xin lỗi gia đình và hai chú tiểu Lộc, Mai.

Đại đức Tăng Hoành Na- Trụ trì chùa Tăng Du- thừa nhận có sự việc xảy ra trong chùa.
Đại đức Tăng Hoành Na- Trụ trì chùa Tăng Du- thừa nhận có sự việc xảy ra trong chùa.

Trao đổi với PV, Đại đức Tăng Hoành Na- Trụ trì chùa Tăng Du- thừa nhận, sự việc xảy ra tại chùa là có thật, nhà chùa cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình. Sư Triệu Pi Lép cũng thừa nhận mình có sai khi đun nước nhưng vẫn cho rằng “sư không buộc các chú tiểu phải nhúng tay vào chậu nước sôi mà do các chú tự làm”.
Theo Đại đức Tăng Hoành Na, phía các sư gây ra vụ việc chấp nhận hỗ trợ toàn bộ tiền thuốc thang điều trị cho hai chú tiểu nhưng gia đình vẫn không đồng ý, yêu cầu xử lý các sư này.
Chị Trương Thị Lươl (mẹ Thạch Mai) cho biết, khi hòa giải, gia đình cũng không muốn làm to chuyện nhưng trong cuộc họp, các sư nói con mình có lỗi là tự nhúng tay vào nước sôi chứ các sư không cầm tay ép. Vì vậy gia đình đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý những người gây ra vết thương cho con mình theo pháp luật. 
Dân Trí
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

SEA GAMES 28
Oriwa
v