Trang nhất » Tin tức » SỰ KIỆN-XÃ HỘI

Vụ bà bán bún có ngàn tỷ đồng: Con gái nuôi đồng ý trả 100.000 USD

Theo lịch xét xử thì chiều 6/5, TAND TPHCM sẽ đưa vụ ông Thạch Lai Kim kiện chị Thạch Hà Huệ Lan (SN 1987, ở Q.Tân Phú) đòi lại 100.000 USD.
Bà Phát mất đi, để lại khối tài sản lớn và sự mâu thuẫn của cô con gái nuôi với anh chị em bà (Ảnh: Công Quang).

Bà Phát mất đi, để lại khối tài sản lớn và sự mâu thuẫn của cô con gái nuôi với anh chị em bà (Ảnh: Công Quang).

Nhưng phiên tòa này đã không diễn ra theo lịch. Lý do là ngày 5/5, theo yêu cầu của bị đơn, TAND TPHCM đã đồng ý cho 2 bên tự hòa giải với nhau tại trụ sở, có Thẩm phán Nguyễn Thanh Bình - phó tòa Lao động TPHCM chứng kiến.
Theo đó, chị Lan đồng ý trả lại 100.000 USD cho ông Kim, về án phí, 2 bên thỏa thuận chia đều, mỗi  người chịu một nửa. Trong thời gian 7 ngày, nếu 2 bên không có ý kiến gì thì tòa sẽ ra quyết định hòa giải thành công.

Như vậy, trong 3 vụ mà người nhà bà Thạch Kim Phát (nữ đại gia quá cố trong nghề làm bún phỏ gia truyền) kiện chị Lan ra tòa đã giải quyết xong một vụ. Hai vụ còn lại là vụ đòi 90.000 Euro và tranh chấp bất động sản ở quận Tân Phú.
Theo nội dung vụ việc, bà Thạch Kim Phát (SN 1946) vốn là chủ cơ sở sản xuất bún gạo ở quận Tân Phú. Do không có chồng con nên năm 1987, bà nhận chị Thạch Hà Huệ Lan làm con nuôi.
Năm 2011, bà Phát qua đời. Sau khi lo ma chay xong, người thân phát hiện bà Phát để lại nhiều tài sản gồm vàng, kim cương, giấy tờ sở hữu nhà đất, 23 sổ tiết kiệm, lượng lớn ngoại tệ,...
Do bà Phát không chồng con nên tài sản này thuộc thừa kế hợp pháp của chị Lan. Nhưng gia đình bà này không chịu vì cho rằng họ cũng có công sức tạo ra tài sản. Sau nhiều lần hòa giải bất thường, người thân bà Phát khởi kiện cô con gái nuôi của bà Phát là chị Lan ra tòa.
Đơn kiện của ông Kim thể hiện, ông là em trai của bà Phát. Ông Kim sống ở Mỹ nên nhờ chị đứng tên gửi 100.000 USD vào một ngân hàng ở Việt Nam.

Cô con gái nuôi đã chấp thuận trả số tiền 100.000 USD cho cậu (Ảnh: Công Quang).

Cô con gái nuôi đã chấp thuận trả
số tiền 100.000 USD cho cậu (Ảnh: Công Quang).

Ngày 10/3/2011, bà Phát đột ngột qua đời. Chị Lan được thừa kế tài sản bà để lại, có cam kết trả tiền cho cậu nuôi, có 2 người làm chứng. Nhưng do chị Lan không thực hiện cam kết nên giữa năm 2013, ông Kim làm đơn kiện gửi TAND TPHCM. Từ đó đến nay, TAND TPHCM đã nhiều lần triệu tập 2 bên đến làm việc, hòa giải nhưng chị Lan luôn vắng mặt.
Vụ kiện đòi 90.000 của ông Hà Xuân (cậu bà Phát, hiện sống ở Đức) có nội dung tương tự vụ tranh chấp 100.000 USD này. Khi bà Phát còn sống, ông Xuân nhờ bà đứng tên gửi 90.000 USD (khoảng 2,4 tỷ đồng) vào ngân hàng ở Việt Nam. Sau khi bà Phát mất, chị Lan cam kết trả lại nhưng không thực hiện.
Ngày 16/7/2014, TAND TPHCM đã hoãn xử vụ kiện này do tòa cần thời gian bổ sung hồ sơ, chứng cứ và tình tiết có liên quan đến vụ kiện.
Vụ tranh chấp còn lại là ông Thạch Vũ Phương (SN 1958, ngụ Q.Tân Phú) đại diện cho các anh chị em trong nhà kiện chị Huệ Lan, đòi lại căn nhà và đất ở số 110/1 đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú.
Khu nhà và đất này do mẹ ông Phương là bà Hà Kim Liên mua dưới thời chế độ cũ. Năm 1987, bà Liên già yếu nên gia đình thống nhất ủy quyền cho bà Phát quản lý sử dụng, mà chưa phân chia tài sản.
Khi bà Phát qua đời, chị Lan làm hồ sơ khai nhận di sản thừa kế với nhà và khu đất, ông Phương yêu cầu ngăn chặn thì biết bà Phát đã được cấp giấy sở hữu nhà và đất ở (sổ đỏ).
Tuy nhiên, ngày 7/11/2014, TAND TPHCM đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án do đã hết thời hiệu khởi kiện và phía nguyên đơn không cung cấp được văn bản chứng nhận đồng thừa kết với bất động sản nói trên.
Theo Dân Trí
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
SEA GAMES 28
Oriwa