Trang nhất » Tin tức » NHỊP CẦU SỨC KHỎE

Gửi tinh trùng khi bị quai bị??

Sau khi bị quai bị có dấu hiệu của viêm tinh hoàn, nam giới cần đến ngay các trung tâm và bệnh viện có ngân hàng tinh trùng để xin gửi con giống phòng bất trắc.
Gửi tinh trùng khi bị quai bị??

Gửi tinh trùng khi bị quai bị??


Nguy cơ teo tinh hoàn

BS Tăng Đức Cương – BV Bưu Điện cho biết, hiện nay số bệnh nhân là nam giới đến khám vô sinh có rất nhiều người vì mắc quai bị chạy hậu hay còn gọi là viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị. Nhiều trường hợp tinh hoàn bị teo nhỏ mà không biết chỉ đến khi bác sĩ cho biết không có tinh trùng họ mới hay khi bị quai bị chạy hậu đã không đi khám kịp thời.

Trường hợp của bệnh nhân Triệu Văn Thanh trú tại Thái Nguyên đến khám tại đây là ví dụ điển hình. Anh Thanh tâm sự hai vợ chồng anh đã có một cô con gái. Vì kinh tế khó khăn nên anh chị kế hoạch chờ khi có điều kiện rồi sinh thêm con. Cách đây 8 năm, anh Thanh bị mắc quai bị.

Cả mặt sưng húp, sau đó anh thấy dấu hiệu sa tinh hoàn và đau. Khi khỏi bệnh, anh Thanh không đến bệnh viện khám. 5 năm sau, vợ chồng anh muốn sinh con nhưng không kế hoạch vẫn chưa có thai. Đến nay đã 3 năm vợ chồng anh đi khám chữa vô sinh nhưng đến đâu bác sĩ cũng lắc đầu vì tinh trùng của anh không có và hai bên tinh hoàn đều teo nhỏ lại.

BS Cương cho biết trường hợp của anh Thanh cần xin tinh trùng từ người khác để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Vợ chồng anh Thanh đã đồng ý.

Hay như trường hợp của bạn Vũ Quốc Trường – trú tại Thái Bình. Anh Trường cho biết cách đây hai năm anh lên quai bị. Sau đó, tinh hòa sưng đau cả hai bên và ngày càng teo đi. Ngại đi khám, lại chủ quan nghĩ đã sưng rồi thì mặc kệ. Gần đây, khi nghĩ tới chuyện kết hôn, anh Trường mới đến phòng khám để kiểm tra khả năng sinh sản.

Ngân hàng tinh trùng cứu cánh cho nhiều quý ông mắc quai bị.

Sau khi bị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn, quý ông cần đi khám nam khoa luôn để được can thiệp kịp thời.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của anh Trường là con số 0. Tinh dịch không có một chú tinh trùng nào bơi lộn và nhìn bằng mắt cũng thấy hai tinh hoàn teo gọn. Nghe bác sĩ tư vấn, anh Trường như muốn khóc thét lên vì sự chủ quan của mình đã dẫn đến việc không có con sau này.

Nghĩ tới việc không thể làm cha các con do mình sinh ra, anh Trường buồn rầu "tôi chỉ nghe đến chuyện quai bị chạy hậu ai ngờ mình bị thật. Khi bị quai bị rồi ngại đi khám, tư tưởng việc đã rồi. Nếu biết đi khám sớm thì có khả năng được làm cha tôi đã không đợi đến giờ".

Khi nào nên gửi tinh trùng?

Có mặt tại ngân hàng tinh trùng của BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, anh Nguyễn Văn Luân trú tại Vinh, Nghệ An cùng vợ cười vui vẻ vì họ vừa thực hiện bơm phôi vào tử cung của người mẹ. Vợ anh Luận cho biết chị chờ cơ hội này đã hơn hai năm.

Vợ chồng anh Luận đã có một con. Cách đây hơn hai năm, anh Luận bị viêm tinh hoàn sau quai bị. Vợ anh Luận làm bác sĩ nên chị khuyên chồng ra Hà Nội khám ngay. Khi đó, bác sĩ kiểm tra tinh hoàn bị viêm nhưng vẫn có tinh trùng.

Bác sĩ can thiệp bằng cách lấy tinh trùng gửi vào ngân hàng để chờ khi làm thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào tử cung. Vì số lượng tinh trùng gửi hạn chế. Vợ chồng anh Luân đã quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm.

TS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết trường hợp như của anh Luân không hiếm. Mấy năm gần đây nhờ thông tin kịp thời nên nhiều nam giới sau khi bị quai bị đã tìm đến xin gửi tinh trùng để phòng bất trắc về sau.

Để tránh những người rơi vào hoàn cảnh như của anh Trường, anh Thanh, TS Vệ cho biết thông thường sau khi bị quai bị viêm tinh hoàn có thể sẽ xuất hiện trong vòng một đến ba tuần sau khi người bệnh bị sưng đau tuyến mang tai.

Hiện nay, tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20-30% số ca mắc, thường gặp ở nam giới ở độ tuổi dậy thì hoặc sau dậy thì. Ở những người bị biến chứng này có thể bị teo tinh hoàn dẫn tới vô sinh.

Vi rút quai bị tấn công vào các tế bào sinh tinh, làm các tế bào này bị tổn thương, không thể tiếp tục sản sinh ra tinh trùng. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị còn bệnh nhân khi đã có biến chứng teo tinh hoàn hầu như không có cách nào hồi phục sự sinh tinh trở lại.

Vì vậy, khi có biểu hiện quai bị và viêm tinh hoàn cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để có thể can thiệp kịp thời, giữ được hi vọng làm cha nhờ lưu trữ tinh trùng. Khi tinh hoàn bị tổn thương trong tinh dịch của nam giới vẫn còn tinh trùng. Phần tinh trùng này có thể tồn tại trong ống dẫn tinh, túi tinh từ 1 - 2 tháng các bác sĩ sẽ gom lại, trữ lạnh để giúp thụ thai bằng hỗ trợ sinh sản.

Theo Khánh Ngọc - Infonet
 

Bao quy đầu dài ảnh hưởng đến khả năng có con

Bao quy đầu dài ảnh hưởng đến khả năng có con

26 tuổi nhưng 'cậu nhỏ' như trẻ lên 5

26 tuổi nhưng "cậu nhỏ" như trẻ lên 5

Cậu nhỏ yếu khi dùng thuốc chữa bệnh

"Cậu nhỏ" yếu khi dùng thuốc chữa bệnh

Phòng nhiễm HIV bằng cách cắt bao quy đầu

Phòng nhiễm HIV bằng cách cắt bao quy đầu

'Tự sướng' ở nam giới, nguy hại khôn lường

"Tự sướng" ở nam giới, nguy hại khôn lường

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Oriwa
SEA GAMES 28
v