Trang nhất » Tin tức » NHỊP CẦU SỨC KHỎE

Hàng trăm mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ miễn phí

Từ 2 tháng qua, từ khi BV Phụ sản Hà Nội và Viện Huyết học truyền máu (HH & TM) TƯ phối hợp xây dựng ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn, đã có hàng trăm mẫu được lấy và lưu trữ miễn phí (ảnh). Phần lớn bà mẹ khỏe mạnh và đủ điều kiện đều sẵn sàng cho việc làm mang lại lợi ích lâu dài cho chính các bé sau này và cộng đồng.
Hàng trăm mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ miễn phí

Hàng trăm mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ miễn phí

Các tiêu chuẩn bắt buộc để được lưu trữ
Những điều kiện để một mẫu tế bào máu cuống rốn được lưu trữ là: Bà mẹ không mắc một trong các bệnh truyền nhiễm lậu, giang mai, viêm gan B, viêm gan C, HIV... tiểu đường, huyết áp, ung thư, bệnh về miễn dịch, khi sinh con không sốt, không bị nhiễm trùng. Chỉ số về thể tích hồng cầu (biết được ở tuần thứ 36 khi xét nghiệm làm hồ sơ sinh) đạt trên 80g/l. Thể tích máu cuống rốn khi lấy được phải đạt mức 160-280mg. 
Vì vậy, theo kinh nghiệm của các BS, hộ lý khoa Đẻ D3 - BV Phụ sản Hà Nội, những bà mẹ sinh con đạt xấp xỉ 3,5kg hoặc hơn; dây rau cuống rốn căng, có chiều dài trung bình 40-60cm thì có khả năng lấy được mẫu tế bào gốc đạt tiêu chuẩn hơn. Chính vì thế, hơn 2 tháng qua, chỉ có hơn 100 mẫu máu cuống rốn - tương đương 2/3 số mẫu lấy được đủ tiêu chuẩn để đưa về Viện HH & TM TƯ xử lý quy trình tiếp theo.
Hiện nay, khi sản phụ lên bàn đẻ, các nữ hộ sinh sẽ tư vấn cho sản phụ về việc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn. Theo nữ hộ sinh Ngô Thị Vui (Khoa Đẻ, BV Phụ sản Hà Nội) - người đã trực tiếp tư vấn cho rất nhiều trường hợp: “Phần lớn các bà mẹ đều hiểu và sẵn sàng tham gia, bởi việc lấy máu cuống rốn sau sinh an toàn cho cả mẹ và em bé. Sau khi bé được cắt rốn và đưa vào chăm sóc, việc lấy máu cuống rốn mới được thực hiện. Trước đó, dây rốn được coi như một loại rác thải y tế, nay có thể được tách chiết và đưa vào lưu trữ, để sau này có thể sử dụng như một liệu pháp nhiều căn bệnh về máu, tim, khớp như các ứng dụng hiện nay một số BV đã thực hiện”.
Sau này sử dụng thì có phải trả phí?
BS Mai Trọng Hưng - Trưởng khoa D3 - rất mong các bà mẹ tiếp tục hợp tác, bởi: “Đây là nguồn tế bào gốc an toàn, không có tế bào dị nguyên và được đánh giá là cơ sở cho phương pháp chữa bệnh ưu tú trong tương lai. Việc lấy và lưu trữ lại không gây đau đớn cho người được lấy, như khi lấy trong tủy xương hay thậm chí trong máu. Hiện tại, 60 bác sĩ, nữ hộ sinh làm việc tại Khoa đều đã được đào tạo về phương thức tư vấn và cách lấy máu cuống rốn. Tuy nhiên, hiện mỗi ngày, Viện HH & TM TƯ mới chỉ có thể xử lý 4-6 mẫu máu cuống rốn/ngày nên BV Phụ sản Hà Nội cũng mới chỉ dừng lại ở con số này.”
Theo Th. S Trần Ngọc Quế - GĐ Ngân hàng Tế bào gốc (TBG), Viện HH & TM TƯ: “Các mẫu cuống rốn này về đến Viện HH & TM TƯ tiếp tục được đo số lượng tế bào có nhân (bạch cầu), kiểm tra xem có bệnh lý huyết sắc tố (thalassemia..) hay không rồi mới đưa vào tiếp tục xử lý, tách chiết và lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ C. Các mẫu được đưa vào lưu trữ đều được thông báo với bà mẹ để sau này, nếu họ cần dùng, có thể liên hệ với ngân hàng TBG. Hiện Viện HH & TM TƯ chưa thu phí với việc lưu trữ này. Người sử dụng chỉ phải chi trả các chi phí kỹ thuật.
Hiện nay là giai đoạn tích lũy cho ngân hàng TBG máu cuống rốn. Dự kiến, năm đầu tiên, ngân hàng sẽ lưu trữ được 500 mẫu và hàng năm tăng lên 1.000-1.500 mẫu, duy trì đều đặn đến mức trữ đạt 5.000 mẫu. Lúc đó “tài khoản” ngân hàng TBG máu cuống rốn được coi là cân bằng, thời gian sau tiếp tục bổ sung”.
 
Theo Lao Động
 
 

Bác sĩ người Ý Sergio Canavero

Sẽ ghép đầu người trong năm 2016?

Súp lơ xanh có tác dụng điều trị viêm khớp.

Súp lơ xanh có thể điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ ngồi nhiều dễ mắc ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung hơn. Ảnh minh họa.

Phụ nữ dễ ung thư vú khi ngồi quá nhiều

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng – Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương Hà Nội cho rằng dùng wifi và thiết bị di động có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Sóng wifi từ điện thoại ‘ăn mòn’ sức khỏe thế nào?


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

SEA GAMES 28
v
Oriwa