Trang nhất » Tin tức » NHỊP CẦU SỨC KHỎE

Phụ nữ dễ ung thư vú khi ngồi quá nhiều

Nghiên cứu mới đây của Thụy Điển chỉ ra rằng phụ nữ ngồi quá nhiều trong giờ làm và sau giờ làm có thể dễ mắc bệnh ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung hơn.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ ngồi nhiều dễ mắc ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung hơn. Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ ngồi nhiều dễ mắc ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung hơn. Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 29000 phụ nữ Thụy Điển trong độ tuổi từ 25 đến 64, những người không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Các phụ nữ này đã được theo dõi trong 25 năm liền.

Đối tượng nghiên cứu được phân chia thành 3 nhóm: Những người có công việc ít phải vận động (như công việc văn phòng) và không tham gia bất kỳ môn thể thao giải trí nào; những người có công việc ít vận động nhưng có tham gia một môn thể thao (chẳng hạn điền kinh hay ném bóng); nhóm những người có các công việc phải vận động yêu cầu đứng nhiều hơn (chẳng hạn giáo viên) và cũng tham gia vào các môn thể thao giải trí.

Những phụ nữ không hoạt động tại nơi làm việc của họ hoặc trong thời gian rảnh rỗi của họ có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú trước khi mãn kinh gấp 2,4 lần so với những người đã hoạt động tại công việc của họ và trong thời gian giải trí của họ. Nhưng không có sự liên kết giữa việc không vận động với khả năng mắc ung thư vú sau khi mãn kinh.

Anna Johnsson, một trong những tác giả nghiên cứu và vật lý trị liệu tại Đại học Lund ở Thụy Điển cho biết: Những người làm việc trong văn phòng có thể làm những việc nhỏ trong ngày để giảm thời gian ngồi bất động của họ, chẳng hạn như đứng lên pha cà phê hoặc đi bộ để làm việc.

Những phát hiện này đồng ý với các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư với việc ít vận động. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng khi tăng thêm 2 giờ số lượng thời gian ngồi mỗi ngày sẽ tăng 10% nguy cơ phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung và tăng 8% nguy cơ ung thư ruột kết của người dân nói chung bất kể nam hay nữ.

Một nghiên cứu năm 2011 ước tính rằng trạng thái ít vận động có liên kết đến 49000 trường hợp ung thư vú mỗi năm tại Hoa Kỳ. Một số nghiên cứu cũng gợi ý ra rằng việc giải lao ngắn trong suốt cả ngày và dùng thời gian giải lao để di chuyển xung quanh sẽ làm giảm mức độ của các phân tử trong máu liên kết  với rủi ro ung thư.

Nghiên cứu này mới được giới thiệu tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư ở Philadenphia – Hoa Kỳ.

 

Theo Nam Hải (Đời sống pháp luật)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
Oriwa
SEA GAMES 28