Trang nhất » Tin tức » NHỊP CẦU SỨC KHỎE

Quy tắc 8 ly nước mỗi ngày không có căn cứ khoa học

Nhiều người luôn nỗ lực uống đủ 8 ly nước mỗi ngày nhằm thanh lọc cơ thể và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng “quy tắc” này không áp dụng với mọi người.
Có thể cách tốt nhất để biết chính xác lượng nước cần uống là hãy lắng nghe cơ thể chính mình, ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock.com

Có thể cách tốt nhất để biết chính xác lượng nước cần uống là hãy lắng nghe cơ thể chính mình, ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock.com

Đó là lần đầu tiên họ biết đến cơ chế điều chỉnh lượng nước cần uống và ngăn chúng ta uống quá mức cần thiết và điều này củng cố thêm sự thật rằng nhu cầu uống nước thực tế của mỗi người là khác nhau.

Nhà nghiên cứu Michael Farrell từ Đại học Monash ở Australia cho biết “Nếu chúng ta chỉ làm những gì cơ thể đòi hỏi, có lẽ chúng ta đã đúng, chỉ uống khi cảm thấy khát chứ không theo bất kì kế hoạch tỉ mỉ nào”.

Tin tốt là thậm chí nếu bạn vẫn uống 8 ly nước mỗi ngày một cách đều đặn, nó cũng không gây hại gì cho cơ thể, một số người có thể cần nhiều hơn thế và một số khác lại cần uống ít hơn. 

Nhưng với ý niệm đó, chúng ta biết khi nào cần uống nhiều nước hơn bởi chúng ta khát, vậy làm thế nào để biết được khi nào cơ thể đã có đủ lượng nước cần thiết.

Uống nước quá mức thực sự là một vấn đề, và có thể dẫn đến một triệu chứng gì đó gọi là nhiễm độc nước hoặc hạ natri trong máu khi lượng natri trong máu trở nên thấp một cách bất thườn. Từ đó mọi thứ từ trạng thái thờ ơ và buồn nôn lên cơn co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong. 

Nhưng cho đến nay, chưa một ai tìm ra cách cơ thể quy định cơ chế uống nước và liệu có một phản ứng nào đó ngăn chặn chúng ta uống quá nhiều nước.
 

Để làm rõ điều này, Farrell và nhóm của ông đã yêu cầu 20 người tham gia đánh giá những nỗ lực khi họ nuốt nước trong hai điều kiện: sau khi tập thể dục và cảm thấy khát nước. 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng có một sự gia tăng gấp ba lần nỗ lực sau khi mọi người đã uống quá nhiều nước – một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang điều chỉnh lượng nước tiêu thụ bằng cách làm cho nó trở nên khó khăn về thể chất khi uống.

Farrell nói “Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy sự nỗ lực nhiều như vậy trong lúc nuốt sau khi đã uống dư thừa nước, điều này đồng nghĩa với việc họ phải vượt qua một số kháng cự của cơ thể. Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng phản xạ nuốt trở nên bị ức chế khi cơ thể đã uống đủ nước”.

 

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng chức năng chụp ảnh cộng hưởng từ (fMRI) để đo lường hoạt động trong não ngay trước khi mọi người uống nước trong hai điều kiện trên và nhận thấy khi họ uống nước quá mức, nhiều hoạt động bên phải trán của não xuất hiện.

Điều này cho thấy vỏ não vùng trán đã ghi đè lên sự ức chế nuốt vì vậy những người tham gia có thể uống nước nhiều theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu. Nghiên cứu này chắc chắn còn tồn tại nhiều hạn chế như kích thước mẫu khảo sát quá nhỏ và không chỉ thông tin về cơ chế ức chế sự nuốt là tự cấp mà nó còn không tương quan với nồng độ natri trong máu để xác nhận rằng hiện tượng này được kích hoạt khi uống quá nhiều nước.

Nhưng phải thừa nhận rằng đây là một bước đi tích cực nhằm tìm hiểu cách thức cơ thể kiểm soát lượng chất lỏng từ đó giúp mọi người có những lựa chọn tốt hơn về việc uống nước hàng ngày. Đặc biệt, nghiên cứu hữu ích cho những người luôn buộc cơ thể phải uống đủ lượng nước yêu cầu.

Farrell nói thêm “Đã từng có những trường hợp các vận động viên marathon qua đời vì quá tải lượng nước do mù quáng làm theo những lời khuyên và uống nước vượt quá nhu cầu cơ thể”.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý thêm rằng những người lớn tuổi thường không uống đủ lượng nước cần thiết, vì vậy hãy lưu ý đến họ. Nhiều nghiên cứu nữa cần được thực hiện nhằm xác nhận các kết quả trên nhưng trong khi chờ đợi hãy cố gắng lắng nghe cơ thể chính mình và uống đủ lượng nước cần thiết.

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Theo Long Lê - Khám phá


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

SEA GAMES 28
v
Oriwa