Trang nhất » Tin tức » NHỊP CẦU SỨC KHỎE

Sẽ ghép đầu người trong năm 2016?

Tin sốc cho y học thế giới: Ca ghép đầu người đầu tiên sẽ được thực hiện trong năm 2016!
Bác sĩ người Ý Sergio Canavero

Bác sĩ người Ý Sergio Canavero

Valery Spiridonov – một nhà khoa học máy tính 30 tuổi ở Nga – đang từng ngày chiến đấu với bệnh teo cơ di truyền hiếm gặp Werdnig-Hoffman. Mới đây, anh tuyên bố đã tìm được một bác sĩ có khả năng ghép đầu anh với phần thân được hiến tặng.

Anh cho biết: “Đây là quyết định cuối cùng và tôi sẽ không thay đổi nó. Tôi sợ không ư? Vâng, tất nhiên tôi sợ nhưng các bạn phải hiểu rằng tôi không có nhiều lựa chọn”.

Valery Spiridonov cho biết nếu không thử cơ hội này, số phận anh cũng sẽ rất bi thảm vì mỗi năm, cơ thể anh càng đau đớn, tệ hại.

 
Bác sĩ người Ý Sergio Canavero và bệnh nhân sẽ ghép đầu đầutiên của ông
Bác sĩ người Ý Sergio Canavero và bệnh nhân sẽ ghép đầu đầu tiên của ông

 

Được biết, người mà Valery Spiridonov tin tưởng giao phó mạng sống của mình là bác sĩ người Ý Sergio Canavero. Ông nói với hãng tin CNN rằng ông đã nhận được rất nhiều email và thư tay từ những người có nhu cầu ghép đầu nhưng ông khẳng định những bệnh nhân đầu tiên của ông sẽ là người mắc chứng bệnh teo cơ.

 

Trước tranh cãi rằng việc làm của ông nhiều khả năng thất bại, tước đoạt mạng sống của bệnh nhân, bác sĩ Sergio Canavero cho rằng “khoa học phát triển là nhờ những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro” và họ là những người xứng đáng hưởng những thành quả này. Ông đặt tên cho ca phẫu thuật là HEAVEN (thiên đường), là từ viết tắt của các từ “head anastomosis venture” (Pha nối các mạch máu ở đầu mạo hiểm).

 

Ông cũng nhấn mạnh rằng y học hiện đại đã có đủ tất cả các kỹ thuật cần thiết hỗ trợ cho việc cấy ghép đầu vào cơ thể một người hiến tặng.

 

Valery Spiridonov cho biết đây là quyết định cuối cùng củaanh
Valery Spiridonov cho biết đây là quyết định cuối cùng củaanh
Valery Spiridonov cho biết đây là quyết định cuối cùng của anh

Ý tưởng ghép đầu người giống như câu chuyện về cách tạo ra quái vật Frankenstein đã được thực hiện trên một con khỉ 45 năm trước và các nhà khoa học Trung Quốc mới đây là thử nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng việc ghép đầu người phức tạp hơn rất nhiều so với động vật và đây là chuyện hoang đường.

 

Dự kiến, ca ghép đầu sẽ được thực hiện 36 giờ, phần dưới cơ thể đến từ một nhà hiến tặng chết não những những bộ phận khác đều khỏe mạnh. Ca mổ tiên phong dự định sẽ được thực hiện trong năm 2016 này nếu thành công sẽ đem lại hy vọng mới cho hàng ngàn người bại liệt và tàn tật.

 

Trong khi đó, các nhà khoa học chỉ trích rằng bác sĩ Canavero đã đơn giản hóa những khó khăn liên quan quá trình ghép hai chuỗi tủy sống.

 

CNN dẫn lời Tiến sĩ Hunt Batjer – Chủ tịch mới Hiệp hội Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh Mỹ - nói rằng: “Tôi không muốn thực hiện điều này với bất kỳ ai và tôi cũng không cho phép bất cứ ai thực hiện điều này với tôi vì có rất nhiều điều còn tệ hơn cái chết”.

 

Theo L. Thoa

Express/Người lao động
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
Oriwa
SEA GAMES 28