Trang nhất » Tin tức » Tivi Show

Báo nước ngoài “choáng” với sức chứa của hang Sơn Đoòng

Theo đánh giá của chuyên trang du lịch CNTraveler, Hang Sơn Đoòng là kỳ quan thế giới với vẻ đẹp kỳ vỹ, hoàn toàn có thể chứa cả tòa nhà 44 tầng ở New York, Mỹ.
Hình ảnh đoàn thám hiểm Việt - Anh vào hang Sơn Đoòng năm 2009

Hình ảnh đoàn thám hiểm Việt - Anh vào hang Sơn Đoòng năm 2009

Hàng năm, khoảng nửa triệu lượt khách ghé thăm động Mammoth thuộc vườn quốc gia ở bang Kentucky, Mỹ. Với chiều dài 405 dặm (khoảng 650 km), nơi đây sở hữu hệ thống hang động dài nhất thế giới. Tuy vậy, theo đánh giá của CNTraveler, Mammoth vẫn “không là gì” so với quần thể Sơn Đoòng thuộc vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, Việt Nam.
 
Vẻ đẹp hùng vỹ trong lòng hang
Vẻ đẹp hùng vỹ trong lòng hang
 
 
Năm 1991, một người nông dân có tên Hồ Khanh là người có công tìm ra hang động. Khi ấy, ông làm nghề tìm trầm trong rừng. Vô tình, khi tìm chỗ trú mưa, anh đã ẩn náu ngay tại hang Sơn Đoòng.
 
Tuy nhiên, hang động bị chìm trong quên lãng suốt 15 năm. Năm 2008, khi

 
Tuy nhiên, hang động bị chìm trong quên lãng suốt 15 năm. Năm 2008, khi  đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới, ông Khanh kể lại câu chuyện của mình và dẫn đầu đoàn tìm lại đường tới hang. Hang động chính thức tìm thấy vào năm 2009.
 
Thảm thực vật phong phú
Thảm thực vật phong phú
 
 
Đoàn thám hiểm kết thúc cuộc hành trình đầu tiên ở một tường thành cao 200m. Tại đây, các nhà thám hiểm đã đặt nó với cái tên “The Great Wall of Viet Nam” (tạm dịch: Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam). Đó là cách nói ví von, so sánh cảnh quan hùng vỹ, đồ sộ bên trong giống như "Vạn Lý Trường Thành" của Trung Quốc.
 
Hang Sơn Đoòng rộng lớn như thế nào?

 
Hang Sơn Đoòng rộng lớn như thế nào?
 
Theo cách so sánh của CNTraveler, sức chứa của Sơn Đoòng có thể "bao trọn" cả tòa nhà 40 tầng ở Mỹ. Trước đó, trang National Geographic còn miêu tả, độ cao của hang có thể "xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng". Hang có độ sâu tối đa 150m, độ dài xấp xỉ 9000m, được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước.
 
Những viên ngọc trai tự nhiên khổng lồ
Những viên "ngọc trai" tự nhiên khổng lồ
 
 
Không chỉ nổi trội về kích thước, hang Sơn Đoòng còn là thảm thực vật phong phú. Một trong những nét đẹp khác được thiên nhiên ưu ái cho Sơn Đoòng chính bởi hệ thống nhũ đá và "ngọc trai" khổng lồ. Qua hàng triệu năm, nơi đây có những cột đá măng cao tới 70m. Những viên "ngọc trai" trong hang to như quả bóng chày, thành phần chủ yếu là canxi.
 Theo Dân Trí
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
SEA GAMES 28
Oriwa