Trang nhất » Tin tức » Tivi Show

Sẵn sàng cho phiên chợ “ngoại tình” duy nhất nơi cao nguyên đá

Phiên chợ chủ yếu dành cho những đôi trai gái có mối tình trắc trở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên, dang dở vì một lý do nào đó...
Năm nay, tuần văn hóa, du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc.

Năm nay, tuần văn hóa, du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc.

Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang vừa cho biết, từ ngày 13 - 16/5 (tức 25 – 28/3 âm lịch) sẽ diễn ra tuần văn hóa, du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai tại huyện Mèo Vạc, Hà Giang.
Chợ tình Khâu Vai, thuộc huyện Mèo Vạc, cách thành phố Hà Giang khoảng 180km, là phiên chợ tình đặc biệt “có một không hai” ở Việt Nam. Phiên chợ chủ yếu dành cho những đôi trai gái có mối tình trắc trở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên, dang dở vì một lý do nào đó. Hàng năm, cứ đến ngày 27/3 âm lịch, họ lại vượt núi, băng rừng nơi cao nguyên đá về hò hẹn, gặp lại người yêu cũ, cùng nhau uống rượu và tâm sự, ôn lại chuyện tình xưa.
Nhiều đôi vợ chồng khi xuống chợ cùng nhau nhưng đến nơi lại tách nhau đi tìm “tình cũ” của mình mà không bị ghen tuông hậm hực tại phiên chợ phong lưu này. Sau ngày 27/3, “cửa lòng” khép lại, họ lại trở về để sống chung thủy với cuộc sống hôn nhân hiện tại của mình.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang cho biết: Năm nay, lần đầu tiên Tuần văn hóa du lịch lễ hội chợ tình Khâu Vai được tổ chức với quy mô lớn và có nhiều hoạt động đặc sắc. Tuần lễ được diễn ra liên tục trong 4 ngày, nhiều sự kiện văn hóa đa dạng và phong phú sẽ tái hiện và làm nổi bật được nét văn hóa đặc trưng của vùng cao nguyên đá.
Theo Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tuần văn hóa du lịch bắt đầu diễn ra vào tối 13/5 với sự kiện khai mạc Tuần văn hóa du lịch chợ tình Khâu Vai và chương trình Chung kết Người đẹp Cực Bắc. Đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc thi người đẹp với sự tham gia của đại diện người đẹp đến từ tất cả các huyện trong tỉnh Hà Giang.

Phiên chợ dành cho những cặp đôi có mối tình trắc trở, lỡ duyên có cơ hội gặp lại nhau.
Phiên chợ dành cho những cặp đôi có mối tình trắc trở, lỡ duyên có cơ hội gặp lại nhau.

Trong ngày 14/5, sẽ diễn ra các hoạt động thi “bò khỏe bò đẹp”, du khách cũng sẽ được trải nghiệm hoạt động cưỡi ngựa về chợ tình, thi đan nón và làm bánh dày của dân tộc Giáy, dân tộc Nùng; lễ dâng hương miếu Ông miếu Bà, giao lưu ẩm thực, văn hóa dân tộc Nùng, Giáy; tái hiện lại truyền thuyết chợ tình Khâu Vai, hát đối đáp, giao duyên… Các hoạt động trên sẽ được tổ chức tại Thị trấn Mèo Vạc và Khâu Vai.
Ngày chính của lễ hội (27/3 âm lịch) sẽ diễn ra các hoạt động thi chọi chim, trình diễn múa kiếm của dân tộc Giáy, lễ ăn hỏi của dân tộc Nùng và một số hoạt động văn hóa dân gian ở chợ tình Khâu Vai. Ở thị trấn Mèo Vạc cũng sẽ diễn ra hoạt động chọi bò truyền thống.
Theo Ban tổ chức, nằm trong khuôn khổ tuần văn hóa du lịch chợ tình Khâu Vai, năm nay lần đầu tiên sẽ phục dựng và mở phiên chợ tình phong lưu tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc vào sáng 16/5. Phiên chợ được mở sẽ kết nối giữa các địa phương trong huyện Mèo Vạc với nhau. Ngoài ra, là địa bàn giáp biên cũng sẽ tạo điều kiện để mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa và tăng cường tình đoàn kết với các dân tộc phía Trung Quốc. Phiên chợ cũng sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc như hội chọi dê, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc…
Theo Dân Trí


element.style { } www.bongda.com.vn/media="all" html { overflow-x: hidden; }
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

v
Oriwa
SEA GAMES 28